Trà Sen Là Gì ?
Từ hoa sen, chúng ta có thể chế biến làm ra biết bao món ăn, đồ uống bổ dưỡng. Trong đó trà sen Việt Nam là một sản phẩm, một món quà hội tụ tinh hoa của thiên nhiên đất trời. Đây là loại trà được ủ hương của hoa sen – loài hoa mọc trong hồ nước biểu trưng cho cái đẹp, cho tâm hồn thanh khiết, phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam.
Mang nhiều nét độc đáo trong văn hoá uống trà, nhiều thế kỷ qua, trà sen Việt Nam đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân đất Việt.
Vậy trà sen có từ khi nào ?
Từ thế kỉ XIII, người dân Việt ta đã uống trà sen như một thứ đồ uống hàng ngày. Nhưng trà xanh đến tận thế kỉ XIX mới chính thức xuất, và gần như chỉ để dành riêng cho vua Tự Đức. Lúc bấy giờ, trà sen, một thức uống xa xỉ, chỉ được nhà vua dùng trong những dịp gọi là lễ và tết, trừ các dịp đặc biệt.
Phương pháp để làm trà sen ?
Là một loại trà đặc biệt, trải qua nhiều giai đoạn biến đổi của văn hoá – xã hội đã đem đến sự đa dạng về phương pháp – cách thức làm trà sen. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất mà người làm trà phải lưu ý là mùi vị trà sen truyền thống cũng không “được phép” biến đổi. Nó vẫn phải là mùi vị thơm ngon, dịu nhẹ, và đầy tinh tế.
Hướng dẫn cách pha trà ướp sen ngon chuẩn
Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại trà sen ngon thì bạn cũng cần phải biết cách pha trà chuẩn. Trà ngon, pha đúng sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn cái ngon, cái đẹp của loại trà này. Trà sen mà không biết pha sẽ rất nhanh bị chát, đắng, mất hết hương thơm vốn có. Vì vậy, trước hết bạn cần nắm rõ cách pha trà sen ngon mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị pha trà
Ở công đoạn này, quý trà hữu cần chuẩn bị dụng cụ tráng trà, đun nước sôi 100 độ để tráng toàn bộ dụng cụ. Với loại trà ướp sen, quý trà hữu sẽ thấy trà có độ ẩm cao, lá đậm hơn thông thường. Quý trà hữu nên sử dụng lượng trà sen bằng 1/3 ấm để có được độ đậm đúng chuẩn.
Bước 2: Tiến hành pha trà
Cho trà ướp sen vào ấm và đổ nước sôi khoảng 90 độ vừa đủ cho mỗi người uống.
Đổ thật nhiều nước nóng khi mới sôi để tất cả cánh trà đều ngấm nước sôi. Khi nước sôi tới gần miệng ấm thì quý trà hữu rót nước từ từ, nhẹ nhàng để phần bọt của trà sen tràn nhẹ nhàng qua ấm.
Sau khi rót nước xong ta hãm trà khoảng 20 – 30 giây. Sau đó, trà có được hương vị thơm nhất thì ta trút bớt nước từ trong ấm ra chén tống hoặc các chén to để đựng trà. Cuối cùng ta sẽ rót trà từ chén tống hoặc chén to ra từng chén nhỏ và thưởng thức.
Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là khi uống xong nước trà thì quý trà hữu hãy mở nắp ấm, cầm que tre khuấy đều một lượt và đổ lượt nước tiếp theo. Mẹo nhỏ này vừa giúp trà tránh khỏi hiện tượng quá nhiệt, lại không quá nồng. Với các lượt nước kế tiếp thì thời gian ủ thích hợp nhất là khoảng 15 giây. Thông thường, Trà hoa sen tiêu chuẩn có thể pha được khoảng 7 – 9 lần nước.
Những tác dụng bất ngờ của Trà sen với sức khỏe
=> Mua trà sen tại đây: https://tralang.com.vn/product/tra-tam-sen/